FOLLOW US 

วีซ่าแต่งงานอังกฤษ

วีซ่าแต่งงานอังกฤษ

ขอวีซ่า… เราช่วยทำเรื่องยากๆ ให้เป็นเรื่องง่ายๆ

 ประหยัดเวลา เราช่วยคุณดูแลทุกขั้นตอนในการขอวีซ่า ตั้งแต่เริ่มเตรียมเอกสารจนถึงได้รับวีซ่า
 ถูกต้องตามกฏสถานทูต เราช่วยคุณยื่นขอวีซ่า ด้วยข้อมูลที่ถูกต้องตามกฏปัจจุบันของสถานทูต
 เพิ่มโอกาสอนุมัติวีซ่า หากคุณเคยถูกปฏิเสธวีซ่า เราสามารถช่วยแก้ไขให้วีซ่าผ่านได้
 รวดเร็วเริ่มงานทันที   เราเริ่มให้คำปรึกษาเริ่มงานทันทีภายใน 24 ชั่วโมง

ขอวีซ่า… เราช่วยทำเรื่องยากๆ ให้เป็นเรื่องง่ายๆ

ประหยัดเวลา เราช่วยคุณดูแลทุกขั้นตอนในการขอวีซ่า ตั้งแต่เริ่มเตรียมเอกสารจนถึงได้รับวีซ่า
ถูกต้องตามกฏสถานทูต เราช่วยคุณยื่นขอวีซ่า ด้วยข้อมูลที่ถูกต้องตามกฏปัจจุบันของสถานทูต
เพิ่มโอกาสอนุมัติวีซ่า หากคุณเคยถูกปฏิเสธวีซ่า เราสามารถช่วยแก้ไขให้วีซ่าผ่านได้
รวดเร็วเริ่มงานทันที เราเริ่มให้คำปรึกษาเริ่มงานทันทีภายใน 24 ชั่วโมง

วีซ่าแต่งงานคืออะไร?

          หลาย ๆ คนที่เริ่มใช้ชีวิตคู่ในฐานะแฟนหรือคู่สมรสของชาวอังกฤษมาระยะนึง ก็คงเริ่มมองเกี่ยวกับการลงหลักปักฐานสร้างครอบครัวกัน ถ้าจะอยู่ประเทศไทย ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะดูเหมือนการที่ชาวอังกฤษจะย้ายมาอยู่บ้านเรานั้นเป็นเรื่องง่ายกว่ามาก แต่ถ้าคู่ของเราตัดสินใจอยากจะไปใช้ชีวิตกันที่อังกฤษนี่สิ ควรต้องทำอย่างไร ทั้งขั้นตอน ทั้งเอกสารที่ต้องเตรียม อีกทั้งค่าใช้จ่ายต่าง ๆ จะเป็นเท่าไร วีซ่าของเราจะได้นานกี่ปี และถ้าวีซ่าหมดจะทำอย่างไร เกทแอนด์โก วีซ่า มีคำตอบให้ค่ะ

          ก่อนอื่น เรามาดูกันก่อนนะคะว่าวีซ่าประเภทที่เราจะต้องขอ เป็นวีซ่าประเภทไหน เพราะหากเข้าใจผิด สมัครผิดประเภท วีซ่านอกจากจะไม่ผ่านแน่ ๆ แล้ว ค่าวีซ่าก็ไม่ได้คืนอีกด้วย ในกรณีนี้ จะขอพูดถึงคนที่ยังไม่เคยขอวีซ่าระยะยาวเพื่อติดตามคู่สมรสมาก่อนเลย ง่าย ๆ คือ ยังไม่เคยไปอยู่ด้วยกันที่อังกฤษนานเกิน 6 เดือนต่อครั้งมาก่อน เคยแต่เพียงแค่ไปด้วย “วีซ่าเยี่ยมเยียน” ระยะสั้นเท่านั้น กรณีนี้ ประเภทวีซ่าที่จะต้องมาดูกันก็คือ “Family Visas” หรือวีซ่าเพื่อติดตามไปอยู่กับครอบครัวระยะยาว (นานเกินกว่า 6 เดือน) ซึ่งคำว่าครอบครัวที่พูดถึงนี้ อาจจะเป็น สามี / ภรรยา (ทั้งแต่งงานจดทะเบียนและไม่จดทะเบียน), คู่หมั้น, คู่สมรสเพศเดียวกัน, ลูก, พ่อแม่, ญาติที่พิสูจน์ได้ว่าเป็นผู้ดูแลแต่เพียงหนึ่งเดียว

           มาโฟกัสกันต่อที่วีซ่ากรณีเป็นคู่สมรส หรือแฟนนะคะ เราต้องรู้ก่อนว่า แฟนเรานั้นเข้าข่ายที่เราจะสามารถขอวีซ่าติดตามไปได้หรือไม่ ซึ่งจะมี 3 กรณีที่เข้าข่าย ดังนี้

  • แฟนของเราถือสัญชาติอังกฤษ (ลองดูที่พาสปอร์ตเค้าก็ได้ค่ะ ถ้าเป็น UK นั้นถือว่าใช่เลย)
  • แฟนเราเป็นพลเมืองถาวรของอังกฤษ โดยที่เค้าอาจจะมี Indefinite Leave to Remain หรือ เป็น PR ของที่นู่น
  • ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยของอังกฤษ

           มาถึงจุด ๆ นี้ ใครแอบไปขอดูพาสปอร์ตแฟนมา แล้วคอนเฟิร์มว่าเป็นบริติชซิติเซ่น คุณได้ไปต่อค่ะ! เตรียมพบกับด่านต่อไปเลย นั่นก็คือเอกสารที่เราต้องเตรียมเพื่อพิสูจน์ว่า เราเป็นคู่ตุนาหงัน ที่พร้อมจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันจนถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร และเราทั้งคู่มีความพร้อมในการโยกย้ายไปสร้างชีวิตใหม่กันที่เกาะอังกฤษ ซึ่งถ้าทุกอย่างตรงนี้ผ่าน วีซ่าก็อยู่ตรงหน้า เตรียมซื้อตั๋วเครื่องบินรอได้เลย

เอกสารสำหรับฝั่งเรา จะมีสองอย่างหลัก ๆ นั่นก็คือ ความพร้อมด้านสุขภาพ และความพร้อมด้านภาษา

เอกสารเกี่ยวกับความพร้อมด้านสุขภาพ

เอกสารตัวนี้ได้แก่ Tuberculosis Test หรือใบตรวจปอด ซึ่งเป็นเอกสารสำคัญ สำหรับผู้ที่จะยื่นขอวีซ่าระยะยาวทุกประเภท เป็นการตรวจเพื่อยืนยันว่าเราไม่ได้เป็นผู้ติดเชื้อวัณโรค ขั้นตอนการตรวจ ก่อนอื่นเราจะต้องทำการลงทะเบียน เพื่อนัดหมายทำใบส่งตัวที่ International Organization of Migration หรือ IOM โดยสามารถลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ https://register-uktb.iom.int/uktbdp-register/login.jsp จากนั้นจึงจะสามารถนัดหมายวันและเวลา เพื่อทำการเอ็กซเรย์เพื่อตรวจหาเชื้อวัณโรคต่อไป

เอกสารที่ต้องเตรียมเพื่อทำใบส่งตัวกับ IOM ได้แก่

– หนังสือเดินทางเล่มปัจจุบัน ตัวจริง + สำเนา

– ค่าธรรมเนียม: 3,800 บาท (ข้อมูล ณ วันที่ 12 ตุลาคม 2560)

สำหรับที่ตั้งของ International Organization of Migration (IOM) จะอยู่ที่ชั้น 8 ตึกเกษมกิจ ถนนสีลม เราสามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีศาลาแดง ทางออกที่ 1 หรือ MRT สีลม ทางออกที่ 2 ค่ะ คลิ๊กเพื่อ download แผนที่ => IOM

และเมื่อเราทำใบส่งตัวเรียบร้อยแล้ว IOM จะกำหนดให้เราไปทำการเอกซเรย์ปอดที่โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน หรือ โรงพยาบาลพญาไท 2 เท่านั้น โดยเราไม่สามารถไปตรวจที่โรงพยาบาลอื่น ๆ ได้ค่ะ และเมื่อเราได้ฟิล์ม X-Ray และแพทย์ประจำ IOM ตรวจแล้วไม่พบสิ่งผิดปกติ เราก็จะได้ Certificate สีเหลืองอ่อน เพื่อใช้ยื่นวีซ่าค่ะ แต่ถ้าหากแพทย์พบสิ่งผิดปกติในปอดของเรา แพทย์จะแจ้งให้เรารับทราบ และจะนัดเราให้มาทำการเก็บตัวอย่างเสมหะติดต่อกัน 3 วัน หากไม่พบสิ่งผิดปกติ ก็จะได้ใบ Certificate หากยังพบสิ่งผิดปกติ ทีนี้เรื่องยาวเลยค่ะ เพราะต้องรอผลการเพาะเชื้ออีกเป็นระยะเวลา 2 เดือน จึงจะทราบผลว่า ปอดของเรามีสิ่งผิดปกติหรือไม่ค่ะ

 

เอกสารเกี่ยวกับความพร้อมด้านภาษา

เอกสารชิ้นต่อมา ที่เราจะต้องมีเพื่อใช้ประกอบการยื่นวีซ่าได้แก่ ผลสอบ IELTS Life Skills ระดับ A1 ตรงนี้เพื่อให้สถานทูตมั่นใจว่า เราจะสามารถใช้ชีวิตอยู่ที่อังกฤษโดยสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษระดับพื้นฐานได้ ผลสอบภาษานี้ หลาย ๆ คนมีความกังวลใจ แต่ที่จริงเป็นเพียงภาษาขั้นพื้นฐาน หากเราสามารถฟังและพูดกับแฟนได้ ก็คงไม่ต้องหนักใจอะไรค่ะ

การลงทะเบียนสอบ IELTS Life Skills สามารถลงสอบได้กับ IDP Thailand และ British Council โดยสามารถตรวจสอบวันและเวลาการสอบได้ที่

          IDP Thailand => https://www.ielts.idp.co.th/ielts_life_skills_th.aspx

          British Council => https://www.britishcouncil.or.th/exam/ielts-uk-immigration-visa/ielts-life-skills

          และค่าธรรมเนียมการสอบ IELTS Life Skills จะอยู่ที่ราคา 7,395 บาทค่ะ (ข้อมูล ณ วันที่ 12 ตุลาคม 2560)

เอกสารสำหรับฝั่งแฟน จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการงาน และการเงิน รวมทั้งที่อยู่อาศัย ก็เหมือนคนจะแต่งงานหรือย้ายไปอยู่ด้วยกัน ผู้ใหญ่คงต้องมองก่อนว่าฝ่ายชายมีความสามารถในการเลี้ยงดูฝ่ายหญิงแค่ไหน มีการงานที่มั่นคง มีการเงินที่เพียงพอต่อการเลี้ยงดูโดยไม่ปล่อยเป็นภาระหน้าที่ของรัฐ รวมทั้งต้องมีที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม ไม่แออัดจนเกินไป

เอกสารในส่วนของการงานและการเงินของแฟนเรานั้น เป็นส่วนที่ค่อนข้างปราบเซียน คือมีความยากมาก เพราะสถานทูตมีข้อกำหนดที่หลากหลายและเข้มงวดมาก หากผิดพลาดไปแม้แต่นิดเดียว ก็อาจทำให้วีซ่าถูกปฏิเสธได้ โดยข้อกำหนด จะแบ่งแยกตามอาชีพ และสถานะทางการเงินของฝ่ายชาย เรียกได้ว่าต้องดูกันเป็นเคสบายเคสเลยทีเดียว แม้บางคนจะประกอบอาชีพเดียวกัน แต่วิธีการรับเงินเดือน หรือเงินฝากในบัญชีแตกต่าง เอกสารที่ต้องเตรียมก็จะแตกต่างกันออกไป

ตัวอย่างเอกสารที่ฝ่ายชายต้องเตรียม

– ใบเสียภาษี P60 ย้อนหลัง 5 – 10 ปี (รวมปีปัจจุบันด้วย) ซึ่งเอกสาร P60 จะเป็นตัวแสดงว่า คู่สมรสของเรามีรายได้ต่อปีถึงเกณฑ์เงื่อนไขของสถานทูตหรือไม่

– Bank Statement ย้อนหลัง 6 เดือนขึ้นไป

– จดหมายรับรองการทำงาน โดยต้องระบุชื่อ – นามสกุล, ตำแหน่ง, วันเริ่มทำงาน, อัตราเงินเดือน และที่สำคัญ ต้องมีวันที่ออกจดหมายให้ชัดเจน

– สัญญาจ้างงาน หรือหนังสือจดทะเบียนบริษัท

– เอกสารแสดงที่อยู่ของคู่สมรส – เช่น สัญญาเช่าบ้าน หรือหลักฐานแสดงความเป็นเจ้าของบ้าน

เอกสารสำหรับทั้งสองฝ่าย จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการพิสูจน์ความสัมพันธ์ ตามที่ได้บอกไปเบื้องต้น ให้สถานทูตมั่นใจว่าเป็นแฟนหรือคู่สมรสกันจริง ๆ รู้จักกันมานาน ทั้งก่อนและหลังจดทะเบียนสมรส หรือก่อนที่จะใช้ชีวิตร่วมกันตามระยะเวลาที่สถานทูตกำหนด ซึ่งตัวอย่างเอกสารที่สามารถเตรียมเพื่อยื่นประกอบการขอวีซ่า ได้แก่

  • Chat – สามารถ copy หน้าจอย้อนหลังได้
  • อีเมล์ – หากเตรียมตั้งแต่รู้จักกันได้ จะเป็นการดี
  • Bill ค่าโทรศัพท์ระหว่างประเทศ
  • ใบเสร็จโอนเงินระหว่างประเทศ
  • รูปถ่าย – หากเตรียมตั้งแต่รู้จักกันได้ จะเป็นการดี
  • ประกันชีวิตที่ซื้อร่วมกัน
  • กรณีที่มีบุตรด้วยกัน ยื่นสูติบัตรได้ และต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษ

ส่วนเอกสารอื่น ๆ ที่เราคิดว่าจะยื่น เพื่อเป็นการช่วย support เอกสารหลัก ที่เรายื่นไป เราก็สามารถยื่นเพิ่มได้ค่ะ เพราะสถานทูตไม่มีข้อห้ามเกี่ยวกับเอกสารว่า ห้ามยื่นเอกสารอื่น ๆ ที่ไม่ใช่เอกสารหลัก ๆ และเมื่อเตรียมเอกสารแล้ว ก็ไปกรอกข้อมูลใบสมัครที่ Visa4UK

เว็บนี้สำหรับกรอกใบสมัคร และจองคิวยื่นวีซ่า เมื่อเราสร้างใบสมัครแล้ว เราจะจ่ายค่าวีซ่า ค่าประกันของรัฐบาลอังกฤษในเว็บไซต์นี้ได้เลย โดยจ่ายผ่านบัตรเครดิตนะคะ โดยค่าธรรมเนียมวีซ่า ณ วันที่ 16 ตุลาคม 2560 คือ £1,464 (ประมาณ 65,000 บาท) วันที่เราจะไปยื่น ให้นำเอกสารทั้งหมดไปยื่นที่ VFS UKVAC ตึก Trendy ดูทางไปตึกเทรนดี้ได้ที่นี่เลย คลิ๊ก

ก่อนยื่นเอกสาร ให้จัดเรียงบาร์โค้ดไว้หน้าเอกสารที่จะยื่น  ซึ่งสามารถดาวโหลดบาร์โค้ดที่นี้ => Barcode และเมื่อยื่นเอกสารแล้ว VFS จะคืนเอกสารมาให้เรา เพราะเอกสารจะถูกส่งเป็นไฟล์ที่ ศูนย์พิจารณาวีซ่าที่เมืองเชฟฟิลด์ และจะใช้เวลารอผลการพิจารณา 12 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เพื่อน ๆ คงจะได้ความรู้เกี่ยวกับการยื่นขอวีซ่าติดตามคู่สมรสไปประเทศอังกฤษมากขึ้นนะคะ สามารถหาอ่านข้อมูลเพิ่มได้ที่ www.gov.uk แต่หากต้องการให้ทีมงานของเรา ช่วยเหลือดำเนินการเกี่ยวกับวีซ่า เพื่อเพิ่มความมั่นใจ ไม่ผิดพลาด สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 091-175-8999 หรือ Line ID: @getandgo.visa แล้วทักเข้ามากันเยอะ ๆ นะคะ

ทีมงานเกทแอนด์โก อำนวยความสะดวกบริการพาท่านไปยื่นวีซ่าถึงศูนย์ยื่น ดูตำแหน่งศูนย์ยื่นวีซ่าคลิก! 

เราบริการพาท่านไปยื่นวีซ่าถึงศูนย์ยื่นวีซ่า เพื่อให้ท่านได้ยื่นวีซ่าอย่างถูกต้องตามขั้นตอนศูนย์ยื่นวีซ่า

วีซ่าอังกฤษ เพื่อความสะดวก ท่านสามารถตรวจสอบค่าธรรมเนียมวีซ่าแต่ละประเภทได้ ค่าธรรมเนียมวีซ่าคลิก!

และเส้นทางการเดินทางอย่างละเอียดก่อนไปยื่นวีซ่าอังกฤษได้ที่ตึกเทรนดี้ รีวิวทางไปตึกเทรนดี้คลิก!  

CALL NOW
ติดต่อทำวีซ่าแอดไลน์
พร้อมเริ่มบริการทันที

เซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว
อาคารสำนักงาน ชั้น 11 ห้องเลขที่ OF1114
1693 ถนนพหลโยธิน แขวงจตุจักร
เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
02-821-5900
เวลาทำการ
จันทร์ – ศุกร์
9.00 – 18.00 น.

 

© 2019 www.getandgovisa.com All rights reserved.