FOLLOW US 

ขั้นตอนขอวีซ่าเชงเก้น

ยุโรปเป็นดินแดนที่นักท่องเที่ยวหลายคนต่างใฝ่ฝันที่จะไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต เพราะที่แห่งนี้ล้วนมีประวัติศาสตร์อันเก่าแก่และวัฒนธรรมที่งดงาม มีสิ่งก่อสร้าง ประติมากรรม อันลือเลื่องของศิลปินอันดับโลก ไมเคิล แองเจลโล เป็นต้น และถ้าหากกล่าวถึง 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ไม่ว่าจะเป็นหอเอนเมืองปิซา โคลอสเซียมที่ประเทศอิตาลี และแลนด์มาร์คอีกหลายแห่ง การไปเยือนที่ดินแดนยุโรปถือว่าได้ไปสัมผัสความพิเศษซึ่งเป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากที่ไหนในโลกนี้แน่นอน

เนื่องจากวีซ่าอเมริกา วีซ่าอังกฤษ นั้นขอแสนยากแสนเย็น บางคนโดนปฏิเสธบ้างก็แล้ว ขอใหม่ก็แล้ว สถานทูตก็ยังไม่ยอมใจอ่อนให้วีซ่าผ่านซักที วันนี้เกทแอนด์โกขอเสนอ ”วีซ่าเชงเก้น” วีซ่าสุดพิเศษที่จะทำให้คุณเดินทางเที่ยว ทัวร์ ทั่วยุโรปในแถบเชงเก้นในทริปเดียว ด้วยการขอวีซ่าแค่ครั้งเดียวจบ ไม่ต้องวุ่นวาย ไม่ต้องไปเสียเวลาไปขอวีซ่าหลายที่ ขอครั้งเดียวเที่ยวทั่วยุโรปไปเลย

บางท่านอาจยังไม่เข้าใจประเทศกลุ่มเชงเก้นมีประเทศไหนบ้าง เผื่อใครจะลองหาข้อมูลเที่ยวประเทศนั้น ประเทศนี้ ดูตามลิสต์ด้านล่างได้เลย

เยอรมนี ออสเตรีย เบลเยียม เดนมาร์ก สเปน เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส กรีซ ฮังการี ไอซ์แลนด์ อิตาลี ลัตเวีย ลิกเตนสไตน์ ลิทัวเนีย ลักเซมเบิร์ก มอลตา นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ โปรตุเกส สาธารณรัฐเช็ก สโลวาเกีย สโลวีเนีย สวีเดน และสวิตเซอร์แลนด์

ประเทศในกลุ่มเชงเก้นทั้ง 26 ประเทศ เหล่านี้เราสามารถเลือกได้เลยว่าจะไปประเทศไหนบ้าง การเดินข้ามประเทศก็แสนง่ายด่านตรวจก็ไม่วุ่นวาย ไม่ต้องกลัวเจ้าหน้าที่จับใส่ในห้องเย็นอีก

แล้วเราจะเริ่มขอวีซ่าเชงเก้นยังไง?

อันดับแรก ให้เราดูว่าประเทศไหนเราจะไปอยู่นานที่สุดก่อน ให้ไปขอวีซ่าประเทศนั้น อย่างเช่น จะไปเที่ยวประเทศเยอรมัน 4 วัน แล้วไปเทศกาลแข่งวัวกระทิงที่ประเทศสเปนต่ออีก 3 วัน จากนั้นไปจิบไวน์ที่หอไอเฟลประเทศฝรั่งเศสอีก 1 วันค่อยกลับไทย
จากที่เห็นตัวอย่าง คือไปอยู่ประเทศเยอรมันมากที่สุด ก็ให้ขอวีซ่าเยอรมัน ที่สถานทูตเยอรมัน
หากเราไปประเทศอื่นและวันที่ไปอยู่เท่ากันทั้งหมด ก็ให้ขอวีซ่าประเทศที่เราจะเดินทางเข้าประเทศแรก

ขั้นตอนที่ 1

เตรียมพาสปอร์ต

พาสปอร์ต หรือหนังสือเดินทาง ถ้ายังไม่มีให้รีบทำเลย ช่วงนี้มีเปิดให้ทำวันเสาร์ด้วย ใครไม่ว่างไปทำพาสปอร์ตวันธรรมดา ทางกงสุลเปิดให้ทำวันเสาร์แล้วคลิกเลย! ถ้าใครมีพาสปอร์ตแล้วก็ให้ตรวจสอบวันหมดอายุด้วย หากว่าอายุพาสปอร์ตน้อยกว่า 6 เดือน นับหลังจากที่เราไปเที่ยวกลับมาแล้ว ก็ให้รีบไปทำก่อนได้เลย เพราะอาจจะมีปัญหากับสถานทูตได้ แต่ถ้าโชคดีสถานทูตให้วีซ่าอย่าเพิ่งได้ใจไป ถึงวันเดินทางไปสนามบินเจอ ตม. เช็คพาสปอร์ตอีกทีเจอพาสปอร์ตใกล้หมดอายุไม่ใด้ขึ้นเครื่องกันหลายคนก็มีมาแล้ว

ขั้นตอนที่ 2

รูปถ่าย

รูปถ่ายสำหรับใช้สมัครยื่นวีซ่า หลายคนคงสงสัยว่า มันจะยากขนาดนั้นเชียวหรอ มันจำเป็นต้องเป๊ะขนาดนั้นเชียวหรอ ถ่ายยังไงก็ได้ไม่ได้หรอ คำตอบคือ แต่ละสถานทูตก็จะมีข้อกำหนดในเรื่องของขนาดรูปถ่าย สีพื้นหลัง ความใหญ่เล็กของใบหน้าต้องซูมระดับไหน บางที่ถึงกับต้องใช้ไม้บรรทัดวัดกันเลยทีเดียว ทีนี้ถ้าเราถ่ายมาผิด แน่นอนว่าต้องโดนเจ้าหน้าที่ไล่ให้ไปถ่ายใหม่อยู่แล้ว ซึ่งแต่ละประเทศในกลุ่มเชงเก้น ขนาดรูปถ่ายก็ไม่เท่ากันด้วยสิ ก่อนไปถ่ายเราก็ต้องมาเช็คขนาดรูปกันดีกว่า เช็คขนาดรูปถ่ายวีซ่าเชงเก้นทุกประเทศคลิกเลย!

ขั้นตอนที่ 3

การงาน

การงานสำคัญขนาดไหน? ถ้าไม่ยื่นจะเป็นไรมั้ย? แต่ก็บอกได้ว่าเคยมีคนไม่ยื่นแล้วโดนปฏิเสธก็มี… ไม่โดนก็มี… แล้วแต่ว่าข้อมูลแต่ละคนจะซับซ้อนแค่ไหน แล้วทำไมเราไม่ยื่นกันล่ะ? เอกสารการงานที่ต้องเตรียมก็ไม่ได้หามายากขนาดนั้นซักหน่อยนี่! ใครเป็นเจ้าของกิจการก็แค่นำใบจดทะเบียนกิจการของตัวเองมายื่น  ใครเป็นมนุษย์เงินเดือนก็นำใบใบรับรองการทำงานจากบริษัท ให้ฝ่ายบุคคลระบุรายละเอียดชัดเจน ตั้งแต่วันที่เริ่มงาน ตำแหน่ง เงินเดือน วันไป วันกลับ เพื่อให้ทางสถานทูตเห็นว่า เราจะกลับมาทำงานต่อจริง ๆ ไม่ได้ไปอยู่เป็นโรบินฮู้ดอยู่ที่นั่น ส่วนใครเรียนอยู่ก็ใช้จดหมายจากทางโรงเรียนหรือมหาลัยแทน

ขั้นตอนที่ 4

การเงิน

การเงิน เป็นเอกสารที่บอกกับสถานทูตว่าเรามีเงินพอที่จะเที่ยวประเทศคุณนะ เพราะค่าครองชีพประเทศแถบยุโรปนั้นไม่ใช่น้อย ๆ เลย ลองคำนวณดูก็ได้ว่าวันนึงเราใช้เงินไปกับการกิน เที่ยว เดินทาง เท่าไหร่ แล้วเราไปกี่วัน หันมามองยอดเงินในบัญชีเราว่าพอมั้ย? เหลือเงินเผื่อไว้กรณีเกิดเหตุฉุกเฉินไว้ด้วย โดยทั่วไปให้ขอรายการเดินบัญชี หรือ Statement ย้อนหลัง 6 เดือน ที่ธนาคารได้เลย และเงินในบัญชีของเราควรมีการหมุนเวียนเข้าออกอยู่ตลอดด้วยนะ กับเอกสารรับรองบัญชี โดยให้ธนาคารออกให้เพื่อใช้ขอยื่นวีซ่าตามประเทศที่เราจะไปยื่นวีซ่าด้วย ส่วนใครยังไม่มีงานทำหรือเรียนอยู่ก็ใช้ รายการเดินบัญชี หรือ Statement ของพ่อแม่แทนได้เลย

ขั้นตอนที่ 5

วางแผนการท่องเที่ยว

การวางแผนการท่องเที่ยว สรุปออกมาเป็นรายละเอียดวันนี้เราไปไหน ทำอะไร พักที่ไหน โดยส่วนมากที่แนะนำให้ทำจะเป็นสรุปออกมาเป็นตารางแบบง่าย ๆ ไม่ต้องละเอียดยิบย่อยมากนักโดยเน้นวันเวลาและสถานที่เที่ยวหลักที่เราจะไปจริง ๆ ตามรูป

บางคนอาจเพิ่มส่วนของการใช้จ่ายเงินเข้าไปด้วยในแต่ละวัน ว่ามีเงินไปเที่ยวแค่นี้ก็ได้ ใช้เงินแค่นี้จริง ๆ นะ เพื่อเป็นส่วนช่วยในเรื่องของการเงิน ในกรณีใครที่มีเงินจำกัดจริง ๆ

ขั้นตอนที่ 6

ตั๋วเครื่องบิน

ตั๋วเครื่องบิน เราสามารถจองตั๋วเครื่องบินสำหรับยื่นวีซ่าเชงเก้น โดยที่เรายังไม่ต้องซื้อจริง แต่การจองตั๋วสำหรับยื่นก็มีค่าบริการนะ ราคามากน้อยก็ขึ้นอยู่กับเราแล้วแหละ ว่าจะโชคดีหาเอเจนไหนจองตั๋วได้ราคาดี ๆ หลายคนจึงเลยให้เอเจนซี่จองให้ โดยการจองตั๋วนั้นเราสามารถจองผ่านเอเจนซี่ได้หลายแห่ง และแต่ละแห่งราคาก็แตกต่างกันออกไป หากใครกังวลว่าเสียเงินให้เอเจนซี่ไปแล้ว ได้จองตั๋วเครื่องบินไปแล้วจริงหรือไม่? ขั้นแรกหลังจากเอเจนซี่ติดต่อมาว่าจองตั๋วให้แล้วเราก็จะได้ Booking number หรือหมายเลขการจองตั๋วเครื่องบินของเรามาโดยจะมีชื่อนามสกุลของเรา รวมถึงข้อมูลในพาสปอร์ตที่ใช้ตอนจองตั๋วเครื่องบิน ข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปโทรเช็คกับสายการบินนั้น ๆ ว่ามีชื่อเราจองตั๋วเครื่องบินหมายเลขนี้อยู่รึเปล่า เรื่องน่ารู้… ก่อนจองตั๋วเครื่องบินไปขอวีซ่าเชงเก้นคลิกเลย!

ขั้นตอนที่ 7

โรงแรมที่พัก

โรงแรมที่พัก เราไปประเทศไหน นอนกี่วัน พักที่ไหนบ้าง ระบุให้ละเอียดได้ยิ่งดีต่อตัวเรา โดยทั่วไปแล้วการจองโรงแรมนั้นจะจองผ่านเว็บไซต์ โดยใช้บัตรเครดิตในการจอง ถ้าใครไม่มีบัตรเครดิตแนะนำให้ไปทำไว้ก่อนเลย หากไม่มีจริง ๆ ก็สามารถใช้บัตรคนอื่นได้  และควรอ่านเงื่อนไขให้ดีก่อนจะจอง เพราะถ้าหากเรายื่นวีซ่าไปแล้วการพิจารณายังคงดำเนินอยู่ แล้วเราเกิดยกเลิกขึ้นมากลางคันทั้งที่วีซ่ายังไม่ออกผล โชคดีสถานทูตตรวจเจอขึ้นมา ผลออกมาวีซ่าปฏิเสธ อดไปเที่ยวกันหลายคนแล้วนะ ไม่แนะนำให้ทำเด็ดขาด เพราะฉะนั้นตัวเลือกที่พักสำหรับใครที่ลังเลยังเลือกไม่ถูก หรือเปลี่ยนใจบ่อย ควรดูที่เงื่อนไขด้วย ไม่ใช่แค่ราคาที่พักอย่างเดียว เผื่อระยะให้ผลวีซ่าออกมาก่อนก็ยังดี เรื่องน่ารู้… ก่อนจองโรงแรมที่พักไปขอวีซ่าเชงเก้นคลิกเลย!

ขั้นตอนที่ 8

ประกันการเดินทาง

ประกันการเดินทาง เอกสารสำคัญสำหรับการขอวีซ่าเชงเก้นที่ขาดไม่ได้เลยคือ ประกันการเดินทางนั่นเอง การซื้อประกันก็ต้องเช็คประเทศที่เราจะไปให้ดี ๆ รวมถึงระบุวันให้คลอบคลุมวันที่เราเดินทางไปจนถึงวันที่เราเดินทางกลับด้วย โดยปกติประกันการเดินทางเพื่อใช้ขอวีซ่าเชงเก้นต้องมีวงเงินที่คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลอย่างต่ำ ประมาณ 1,300,000 บาทขึ้นไป และประกันการเดินทางต้องครอบคลุมตลอดตั้งแต่วันไปถึงวันกลับ หากเราคิดว่าประกันการเดินทางไม่คุ้มค่าที่จะซื้อ บางคนอาจไปเที่ยวต่างประเทศแค่ไม่กี่วัน ถามว่าต้องทำด้วยเหรอ?คำตอบคือต้องทำแน่นอน อย่างแรกเป็นกฎข้อบังคับของทางสถานทูต เพื่อใช้ในการยื่นวีซ่าและเพื่อความปลอดภัยต่อตัวเราเองรวมไปถึงทรัพย์สินของเราด้วย ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเลยที่โดน ล้วง ชิง ขโมยทรัพย์สินของมีค่าในต่างประเทศ เราจึงควรป้องกันไว้ดีกว่าแก้ไขทีหลัง อย่างน้อยถ้าเกิดอะไรขึ้นมาก็ยังช่วยบรรเทาจากหนักเป็นเบาได้บ้าง เรื่องน่ารู้… ก่อนซื้อประกันไปขอวีซ่าเชงเก้นคลิกเลย!

ขั้นตอนที่ 9

จองคิว กรอกแบบฟอร์ม ขอวีซ่าเชงเก้น

ปกติคิวยื่นวีซ่าแต่ละสถานทูตจะไม่ค่อยเต็มเท่าไหร่ แต่ควรจะเช็คว่าถ้าถึงช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวเมื่อไหร่คิวยื่นวีซ่าจะยาวไปเป็นเดือนเลยทีเดียว ถ้าใครมีเวลาว่างในช่วงที่คิวน้อย ๆ ก็รีบไปขอวีซ่าเถอะ เพราะเราสามารถขอวีซ่าก่อนได้ถึง 3 เดือน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกับข้อกำหนดของแต่ละสถานทูตด้วย

แบบฟอร์มใบสมัครขอยื่นวีซ่า อันนี้จะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับเราว่าจะไปยื่นวีซ่าประเทศไหนบางประเทศก็ให้จองคิวก่อนกรอกแบบฟอร์ม บางประเทศก็กรอกแบบฟอร์มก่อนค่อยจองคิว การจ่ายค่าวีซ่าบางประเทศก็จ่ายผ่านออนไลน์ บางประเทศก็ไปจ่ายวันไปขอวีซ่าเลย โดยการกรอกข้อมูลของเราลงไปนั้นควรตรวจดูอย่างละเอียดรอบคอบ เพราะมีหลายคนแล้วที่โดนปฏิเสธเพราะใส่ข้อมูลผิดพลาดในแบบฟอร์มใบสมัคร

เอกสารพร้อม จองคิววันไปขอวีซ่าเรียบร้อย ถึงวันไปขอวีซ่าที่สถานทูตหรือศูนย์ยื่นวีซ่า สิ่งที่เราต้องเตรียมไปนอกจากเอกสารแล้วก็คือตัวเรานั่นเอง วีซ่าบางประเทศอาจมีการสัมภาษณ์ในวันที่เราไปขอวีซ่าด้วย ไปวันไหน? กลับวันไหน? ไปประเทศอะไรบ้าง? พักโรงแรมชื่ออะไร? แผนการท่องเที่ยวไปไหนบ้าง? เตรียมตัวไว้ให้ดี เพราะอาจโชคดี เจอเจ้าหน้าที่สุดโหดในวันที่เราไปขอวีซ่าก็เป็นได้

และสุดท้ายเราก็รอรับผลวีซ่า ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เวลาไม่เกิน 15 วันทำการ โดยเราสามารถให้เจ้าหน้าที่จัดส่งมาให้เรา หรือว่าไปรับเองก็ได้โดยเจ้าหน้าที่จะถามเราเองในวันที่ไปขอวีซ่าเชงเก้นนั่นแหละ 

ใครกังวลว่าผลวีซ่าจะออกมาไม่ผ่านบ้าง กลัวโดนปฏิเสธวีซ่าบ้าง ก็มองย้อนกลับไปดู ถ้าเราเตรียมเอกสารครบ ไม่ได้ปลอมแปลงเอกสาร กรอกข้อมูลลงแบบฟอร์มใบสมัครตามความเป็นจริง เตรียมตัวไปสัมภาษณ์ได้ดีตอบแผนการท่องเที่ยวได้ครบ การขอวีซ่าเชงเก้นของคุณผ่านแน่นอน

และถ้าใครไม่มีเวลาเตรียมเอกสาร ข้อมูลเยอะ เอกสารวุ่นวาย ทางเกทแอนด์โกมีทีมงานที่เชี่ยวชาญด้านวีซ่าเชงเก้น และประเทศอื่น ๆ อีกมากมาย คอยให้บริการตั้งแต่เริ่มต้นจนพาไปในวันขอวีซ่าเชงเก้น และติดตามผลให้จนกว่าจะได้รับวีซ่าอีกด้วย

Leave a Reply

CALL NOW
ติดต่อทำวีซ่าแอดไลน์
พร้อมเริ่มบริการทันที

เซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว
อาคารสำนักงาน ชั้น 11 ห้องเลขที่ OF1114
1693 ถนนพหลโยธิน แขวงจตุจักร
เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
02-821-5900
เวลาทำการ
จันทร์ – เสาร์
9.00 – 18.00 น.

 

 
© 2019 www.getandgovisa.com All rights reserved.